Góc hỏi đáp: Nên thuê wifi hay mua sim khi đi Philippines?

Ngày nay khi cuộc sống ngày phát triển, thì đi du lịch đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, hành lý tư trang cũng trở nên tinh giản hơn. Chúng ta không cần đem cả thế giới theo nữa mà chỉ cần list ra và mnag theo một số đồ dùng cá nhân là đủ. Nhưng dù gọn nhẹ đến thế nào thì có những thứ must-have phải mang theo, đặc là khi đi du lịch nước ngoài, đó chính là phương tiện giúp truy cập internet: sim 4g và thiết bị phát wifi.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn không biết nên chọn mua sim hay thuê cục phát wifi vì thường giá 2 thứ này giá rất chênh nhau, vì vậy ở bài này mình sẽ phân tích thật kỹ để giúp bạn quyết định nên sử dụng loại nào cho phù hợp, mua ở đâu cho tiết kiệm,… 

Sự cần thiết của thiết bị phát wifi hay sim 4g

Cả hai đều hỗ trợ cho việc truy cập internet tốc độ cao dễ dàng và nhanh chóng khi ở nước ngoài. Bạn có thể tìm đường qua google maps, tìm tuyến tàu, xe, tra cứu thông tin du lịch, sử dụng facebook, liên lạc với người thân, bạn bè,… 

Thiết bị phát wifi (hay cục phát wifi) là gì?

Cái tên nói lên tất cả, đây là một thiết bị phát wifi, khi bạn sử dụng thì thiết bị sẽ chọn mạng nhanh nhất của điểm đến để sử dụng, có thể thuê tại Việt Nam hay nhận tại sân bay ở điểm đến. Khi thuê thì bạn phải đặt cọc một số tiền nhất định thường từ 2-3 triệu/1 thiết bị và được hoàn trả tiền cọc khi bạn trả lại thiết bị.

Ưu điểm:

 • Hợp với đi theo nhóm từ 2 người trở lên, chia ra giá rẻ hơn so với mua sim 4G.
 • Hợp với chuyến đi ngắn ngày dưới 1 tuần.
 • Ít tốn pin điện thoại hơn so với sim mở 4G, dùng được thời gian lâu.
 • Tốc độ rất nhanh đặc biệt là đi các nước phát triển, nhanh hơn so với sim 4G.

Nhược điểm:

 • Nếu đến vùng sâu vùng xa thì cục phát không sử dụng tốt bằng sim 4G.
 • Khi thuê cục phát tại Việt Nam thường phải đặt cọc vì thiết bị này rất đắt.
 • Không nghe gọi được như sim bình thường.

Sim 4G

Giống như sim bạn thường xài ở Việt Nam nhưng loại này chuyên dùng để hỗ trợ truy cập internet, đặc biệt có loại chỉ dùng internet được mà không thể nghe gọi được.

Ưu điểm:

 • Hợp khi chỉ sử dụng cho mình bạn hoặc ít người
 • Hợp với chuyến đi dài ngày trên 1 tuần.
 • Đi vùng sâu vẫn bắt được sóng để dùng internet.
 • Có thể nghe gọi được tuỳ theo loại sim bạn mua có gồm nghe gọi không.
 • Không phải đặt cọc tiền như cục phát wifi.

Nhược điểm:

 • Nếu đi nhiều người, mua mỗi người một sim thì giá sẽ đắt hơn khi thuê cục phát wifi
 • Tốn pin điện thoại nhiều, nóng máy khi xài lâu.

Nên thuê cục phát wifi hay mua sim?

Nhìn vào trên có thể thấy mỗi thứ đều có ưu nhược điểm riêng, tuỳ theo nhu cầu: đi ít người hay nhiều người, đi ngắn ngày hay dài ngày, đi các thành phố lớn hay vùng sâu vùng xa,… mà bạn chọn cho phù hợp

Vậy nên, nếu ghé thăm thủ đô Manila, thành phố Cebu hay các thành phố lớn, di chuyển nhiều giữa các điểm tham quan thì nên thuê cục phát wifi, để dành pin chụp ảnh check in. Còn nếu tham quan các đảo lân cận hay các vùng sâu vùng xa của cư dân địa phương thì mình khuyên nên mua sim 4g cho tốc độ được ổn định.

Nên mua tại Việt Nam hay ở nước ngoài

Với cục phát wifi và sim 4g thì bạn có thể mua trong nước hoặc mua tại điểm đến. Tuy nhiên, đối với một chuyến đi, cái gì chuẩn bị trước được thì chúng mình nên chuẩn bị trước cho chủ động, khỏi mất thời giờ xếp hàng, nghe tư vấn, chọn mua,…. Chưa kể có lúc bạn bay tới lúc nửa đêm thì điểm nhận sẽ đóng cửa. Hơn nữa mua trong nước rồi mang theo sử dụng vẫn cực kỳ tiết kiệm hầu bao cho tụi mình đó.

Tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị cung cấp cục phát wifi và sim 4g cho tụi mình tha hồ lựa chọn, bạn có thể mua online hoặc đến mua trực tiếp ở các hãng, hoặc thậm chí ngay trong quầy check-in của sân bay Tân Sơn Nhất cũng có sẵn luôn.

Vậy là mình đã chia sẻ tất cả những gì mình biết cho các bạn tham khảo, đặc biệt là với những bạn nào sắp du lịch Philipines lần đầu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn thật nhiều. Hẹn gặp lại mọi người ở những chủ đề khác cũng thú vị không kém nhé!. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *